Ảnh: Khai mạc chợ đêm
Đến với chợ đêm du khách sẽ có những trải nghiệm khám phá thú vị, du khách được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc do các đội văn nghệ của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện biểu diễn; thưởng thức các món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc, như: món Bánh sừng trâu, thịt nướng ống, thịt xông khói, cơm lam, ... và các loại rượu do chính đồng bào tự làm. Tất cả được chế biến theo hương vị truyền thống rất đặc trưng, cùng hương thơm của tiêu rừng, lá rang rây, rau rừng tự nhiên và nhiều mặt hàng nông sản bản địa. Khu bán hàng lưu niệm giới thiệu nhiều sản phẩm mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc như túi xách, tấm tút, dồ,…
Chợ đêm Nam Giang gồm 3 khu chính: Khu trưng bày bán các sản phẩm nông sản, OCOP, giới thiệu hàng thủ công truyền thống mỹ nghệ như mây tre, đan lát kết hợp với bán hàng ẩm thực đặc trưng của địa phương, Gian hàng trưng bày bán sản phẩm tổng hợp của đơn vị kinh doanh. Khu trưng bày và bán hàng ẩm thực của các ngành. Khu bán hàng, ẩm thực của các doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể. Khu buôn bán giải khát, đồ lưu niệm và được duy trì tổ chức vào mỗi quý trong năm.
Ảnh: Tham quan, mua sắm tại chợ đêm
Chợ đêm Nam Giang là hoạt động có nhiều ý nghĩa nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, truyền thống du lịch, ẩm thực đặc sắc của đồng bào các dân tộc huyện, giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc trưng, món ẩm thực truyền thống của địa phương đến với người dân, du khách trong và ngoài huyện. Phát triển đa dạng các sản phẩm nông sản, các món ẩm thực đặc trưng nhằm phục vụ du khách đến tham quan, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, giao lưu, trao đổi, mua bán hàng hóa, nâng cao mức sống cho người dân trên địa bàn huyện
Ông Nguyễn Đăng Chương - Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Việc tổ chức và đưa vào hoạt động chợ đêm là một hoạt động văn hóa nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện và các địa phương, qua đó nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm truyền thống, món ăn ẩm thực của địa phương đến với du khách trong, ngoài tỉnh. Đây cũng là hoạt động nhằm phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, phục vụ du khách đến thăm quan, tạo điều kiện cho người dân địa phương phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa các dân tộc, trao đổi mua bán hàng hóa.